Vai trò của xét nghiệm vi sinh như thế nào ?

Vai trò của xét nghiệm vi sinh như thế nào ?Bạn có biết tại sao ngày nay nhiều người lại tìm đến bệnh viện, phòng khám để xét nghiệm vi sinh? Bởi vì đây là bước cực kỳ hữu ích giúp ta tìm ra bệnh, xác định được nguyên nhân và từ đó sẽ có cách điều trị hợp lý, đem lại hiệu quả cao.

Bạn có biết tại sao ngày nay nhiều người lại tìm đến bệnh viện, phòng khám để xét nghiệm vi sinh? Bởi vì đây là bước cực kỳ hữu ích giúp ta tìm ra bệnh, xác định được nguyên nhân và từ đó sẽ có cách điều trị hợp lý, đem lại hiệu quả cao. Bệnh phẩm có thể là từ người, từ những vật hay dụng cụ xung quanh chúng ta cho đến môi trường sống,… đều là những thứ có thể gây bệnh. Và để hiểu được xét nghiệm vi sinh có vai trò và sức ảnh hưởng như thế nào thì chúng ta cần phải hiểu rõ hơn về xét nghiệm này.

Một số xét nghiệm phổ chính là: xét nghiệm nuôi cấy, xét nghiệm soi trực tiếp, xét nghiệm miễn dịch, xét nghiệm sinh học phân tử. Mỗi loại lại có thể phục vụ và mang những giá trị khác nhau.

Vai trò của xét nghiệm vi sinh như thế nào ?

  1. Xét nghiệm nuôi cấy

Đây là xét nghiệm được sử dụng nuôi cấy trong môi trường với những sinh vật xuất hiện trong bệnh phẩm, đó có thể là virut, vi khuẩn,… dựa vào kết quả bác sĩ sẽ biết được rằng chúng có gây bệnh hay không.

Cách này được coi là vô cùng hữu hiệu khi mà được sửu dụng để kiểm tra và chẩn đoán những bệnh nhiễm trùng, ngay cả khi bệnh mới chỉ hình thành ở giai đoạn đầu, chưa có nhiều dấu hiệu cũng như triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài.

Một số tác động bên ngoài có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng kết quả nuôi cấy, ví dụ như trình độ và kinh nghiệm của nhân viên, quy trình không đúng hay cách lấy bệnh phẩm sai,…

Bên cạnh những ưu điểm mà phương pháp đem lại thì vẫn còn tồn tại một số hạn chế, đó chính là trang thiết bị hiện đại cũng như đội ngũ nhân viên phải có chuyên môn cao, vi sinh vật có thể không xuất hiện trong quá trình nuôi cấy,…

  1. Xét nghiệm soi trực tiếp

Xét nghiệm này gồm có soi tươi, soi vi sinh vật qua nhuộm, soi vi sinh vật dưới kính hiển vi điện tử. Ưu điểm chính là có giá trị lớn, có vai trò quan trọng trong việc phát hiện vi khuẩn lao, song cầu khuẩn trong dịch não tủy, dịch niệu đạo nam giới,… Tuy nhiên, nó chỉ đạt được kết quả khi mà trình độ kỹ thuật viên cao, quy trình lấy bệnh phẩm đúng, kiểm tra xem bệnh nhân được điều trị chưa.

  1. Xét nghiệm miễn dịch

Đây là xét nghiệm giúp cho bác sĩ xác định được vi sinh vật, đánh giá phúc hợp kháng nguyên, kháng thể.

Thành tích của xét nghiệm là có thể chẩn đoán được bệnh ngay cả khi lầ sinh vật không xuất hiện trong quá trình nuôi cấy. Thời gian để có kết quả nhanh chóng, có thể thực hiện hàng loạt và nó có tác dụng cao đối với vi sinh vật nội bào,…

Bên cạnh ưu điểm thì xét nghiệm này vẫn còn tồn tại những mặt như việc tìm ra những kháng nguyên đặc hiệu như lao, sốt rét miễn dịch chẩn đoán rất ít. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, hiện tượng phản ứng mới tìm ra độ đặc hiệu.

  1. Xét nghiệm sinh học phân tử

Đây là những xét nghiệm giúp bác sĩ có thể phát hiện ra những genes đặc hiệu bằng nhiều cách khác nhau như: PCR, lai ghép hay giải trình tự,…

Vai trò của xét nghiệm vi sinh như thế nào ?

Bước xét nghiệm có độ đặc hiệu cao, mau chóng phát hiện ra được những căn nguyên hay mức độ lớn nhỏ của vi sinh vật, có thể tận dụng để ứng dụng vào nơi xuất hiện dịch bệnh và bảo quản được lâu mà không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên để tiến hành xét nghiệm này thì phải đầu tư khá nhiều chi phí, trình độ nhân viên phải cao và được đài tạo bài bản.

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 098 934 2415. Tốt nhất bạn nên đến Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám để các bác sĩ khám và tư vấn trực tiếp

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

098 934 2415
098 934 2415