Xét nghiệm cần làm khi bị sốt xuất huyết

Ngay khi bạn bị sốt hãy đến cơ sở y tế hoặc liên hệ Phòng khám để làm ít nhất 2 xét nghiệm Dengue virus NS1 Ag test Công thức máu, ngoài ra bạn có thể làm thêm xét nghiệm Sinh hóa, Nước tiểu, X quang để đánh giá tổng quát và phát hiện biến chứng nếu có.

Bị sốt xuất huyết cần làm các xét nghiệm gì

Ngay khi bạn bị sốt hãy đến cơ sở y tế hoặc liên hệ Phòng khám để làm ít nhất 2 xét nghiệm sau:

– Xét nghiệm tìm kháng nguyên virus Dengue (Dengue virus NS1 Ag – giá hiện tại 350,000đ): nếu dương tính cho phép chẩn đoán xác định bạn bị sốt xuất huyết.

– Xét nghiệm Công thức máu (giá 90,000đ): để xem số lượng Hồng cầu, Bạch cầu và Tiểu cầu.

  • Chỉ số Hồng cầu để đánh giá bạn có thiếu máu hay không. Đặc biệt trong bệnh sốt, bạn sẽ bị mất nước nên có thể làm máu cô lại, khi đó chỉ số Hematocrit sẽ tăng, giúp bác sĩ chỉ định chính xác hơn trong việc bù dịch cho bạn.
  • Số lượng Bạch cầu thường không tăng trong bệnh sốt do virus và bạn không cần điều trị bằng kháng sinh; nó chỉ tăng khi có dấu hiệu nhiễm khuẩn kết hợp.
  • Trong Sốt xuất huyết, virus sốt xuất huyết (Dengue) gây giảm Tiểu cầu trong máu. Do tiểu cầu là thành phần giúp cho máu đông lại khi bị thoát ra khỏi thành mạch nên khi tiểu cầu giảm bạn sẽ có nguy cơ chảy máu ồ ạt mà không cầm máu được. Nếu chảy máu xảy ra ở nội tạng (não, bụng, phổi…) thì bạn có thể nguy hiểm tính mạng. Khi sốt xuất huyết, tiểu cầu có thể không giảm hoặc giảm ít trong 1-2 ngày đầu, nhưng sẽ giảm nhiều trong những ngày tiếp theo. Vì vậy bạn cần làm xét nghiệm Công thức máu hàng ngày để đánh giá tiên lượng: nếu tiểu cầu giảm ít bạn có thể tiếp tục điều trị ngoại trú, nếu nó giảm nhiều thì bác sĩ sẽ khuyên bạn nhập viện để điều trị. Khi tiểu cầu tăng lên đến giá trị bình thường thì có nghĩa bạn đã khỏi bệnh.

Xét nghiệm cần làm khi bị sốt xuất huyết

Các xét nghiệm làm thêm

Ngoài các xét nghiệm tối thiểu nêu trên, bạn có thể xét nghiệm thêm các xét nghiệm để đánh giá sức khỏe toàn diện hoặc phát hiện các biến chứng nếu có:

– Xét nghiệm sinh hóa:

  • Đường máu (Glucose): Để đánh giá xem bạn có bị hạ đường huyết hay bị bệnh tiểu đường hay không
  • Chức năng gan (GOT, GPT, GGT), chức năng thận (Ure, Creatinin): để đánh giá bạn có suy giảm chức năng gan, thận không. Bởi vì các virus và thuốc điều trị sốt có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan này.
  • Điện giải đồ: khi sốt bạn sẽ bị mất nước, mất điện giải nên bạn cần xét nghiệm điện giải đồ để đánh giá và quyết định xem bạn cần bù dịch và điện giải ở mức độ nào.

– CRP: đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn kết hợp, giúp bác sĩ quyết định xem bạn có cần dùng kháng sinh hay không.

– Xét nghiệm nước tiểu: giúp đánh giá chuyên sâu về hệ tiết niệu của bạn

– Chụp X quang phổi: giúp đánh giá xem bạn có bị viêm phổi kết hợp hay không.

Từ đầu vụ dịch đến nay, Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám đã khám (tại nhà và tại phòng khám) cho hàng ngàn bệnh nhân sốt xuất huyết và đã phát hiện kịp thời hàng trăm ca bệnh nặng cần nhập viện điều trị, số còn lại được Phòng khám theo dõi và điều trị thành công tại nhà. Bởi vậy, ngay khi có triệu chứng sốt các bạn hãy đến Phòng khám tại số 589 Hoàng Hoa Thám, Vĩnh Phúc, Ba Đình Hà Nội để khám, hoặc gọi điện theo số ở cuối bài viết để yêu cầu các bác sĩ đến tận nhà khám và lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán sớm bệnh sốt xuất huyết để có phương hướng điều trị tiếp theo.

Biểu phí dịch vụ gói xét nghiệm cơ bản chẩn đoán Sốt xuất huyết

STTTÊN XÉT NGHIỆM – DỊCH VỤĐƠN GIÁ (VND)Ý NGHĨA
1Công thức máu90,000Đánh giá tiểu cầu trong máu
2Dengue virus NS1 Ag test350,000Tìm virus Dengue gây sốt xuất huyết
3Ure40,000Đánh giá chức năng thận
4Creatinin40,000Đánh giá chức năng thận
5SGOT40,000Đánh giá chức năng gan
6SGPT40,000Đánh giá chức năng gan
7GGT40,000Đánh giá chức năng gan
8CRP80,000Đánh giá nhiễm khuẩn kết hợp

Tổng cộng

720,000

Giảm 20% tổng gói, còn:

576,000
* Phí đi lại lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, trả kết quả nhanh qua mạng, trả kết quả bản in qua bưu điện: 10.000-20,000 VND

Các xét nghiệm, dịch vụ khác (tùy chọn hoặc theo chỉ định của bác sĩ)

1Bác sĩ khám tại nhà (dưới 10km)300,000Khám lâm sàng, kê đơn, tư vấn
2X quang tim phổi (chỉ thực hiện tại Phòng khám)90,000Đánh giá xem có viêm phổi phế quản kết hợp không, có tràn dịch màng phổi không
3Điện giải đồ92,000Đánh giá mức độ mất điện giải do sốt
4Điện tim tại nhà200,000Đánh giá chức năng tim
5Siêu âm tổng quát tại nhà300,000Đánh giá có tràn dịch màng bụng không

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 098 934 2415. Tốt nhất bạn nên đến Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám để các bác sĩ khám và tư vấn trực tiếp

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

098 934 2415
098 934 2415